Up next


Cảnh giác với đồ chơi nguy hiểm dịp trung thu nhu the nao

Linh Chi
Linh Chi - 153 Views
0
153 Views
Published on 22 May 2018 / In Sở thích

Với giá dao động từ vài chục nghìn đồng đến hàng trăm nghìn đồng là bất kỳ ai cũng có thể sở hữu những sản phẩm đồ chơi từ súng, lựu đạn, đao, kiếm nhựa được rao bán tràn lan trên thị trường. Sản phẩm này có thể mua trực tiếp ngoài thị trường đến việc đặt hàng qua mạng Internet, nên việc quản lý cũng như phát hiện gặp rất nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng.
Những ngày vừa qua, lực lượng công an đã mở các đợt truy quét, thu giữ hàng ngàn đồ chơi trẻ em nguy hiểm bị cấm, song với lợi nhuận cao nên tình trạng buôn bán các loại vật dụng nguy hại nói trên vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn.

PV1: Trung tá Ngô Sỹ Chiến – Đội trưởng đội Đặc doanh, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an Nghệ An

(Đặc biệt trong dịp trung thu này, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân. Đẩy mạnh công tác đấu tranh qua đó trong thời gian chúng tôi phát hiện một số vụ buôn bán đồ chơi trẻ em nguy hiểm bị cấm đặc biệt khu vực chợ Vinh, chợ đầu mối cho toàn tỉnh đã cung cấp số lượng lớn đồ chơi nguy hiểm như súng đạn giao kiếm, trò chơi manh tính chất bạo lực).

Hình: Với công nghệ tiên tiến, xuất hiện ngày một nhiều các loại đồ chơi bạo lực được sản xuất đến mức tinh xảo được “du nhập” bất hợp pháp vào nước ta. Thế nên súng ống, gươm đao, lựu đạn, đạn nhựa được làm y như thật với tỉ lệ 1/1 thì không còn là đồ chơi đơn thuần mà còn mang tính chất nguy hiểm cao. Câu chuyện của em Chu Văn Bảo Long (8 tuổi) trú tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là 1 minh chứng cho điều đó. Trước đó, chiều 14/9 sau khi đi học về em Long có nhặt được 1 đồ chơi, sau khi mang về nhà lắp pin vào thì bất ngờ đồ vật này phát nổ khiến em phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

PV2: Bác sĩ Đậu Thị Hội – Khoa hồi sức tích cực BV Sản nhi Nghệ An

(Vào khoa em bé trong tình trạng hôn mê, chảy máu nhiều, tình trạng mất máu cấp, huyết áp hạ và đa chấn thương toàn thân mặt, hạ tứ chi và cái này được hồi sức tích cực bằng chuyền máu, truyền huyết tương, cầm máu giảm đau. Sau đó chúng tôi phẩu thuật cấp cứu, mổ cắt cụt chi bên phải sử lý các vết thương, vết thương mạch máu vùng đùi và vùng tay trái).

Hình: Đặc biệt thời điểm gần Tết Trung thu các đối tượng đã tuồn hàng từ cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh về “ém” sẵn chờ thời cơ tung ra thị trường. Cho nên công tác phát hiện kiểm tra thu giữ gặp không ít khó khăn. Điều nguy hiểm hiện nay là mục đích sử dụng đồ chơi không còn mang ý nghĩa để các em nhỏ vui chơi chơi mà đã trở thành công cụ để các đối tượng lợi dụng sử dụng như hung khí thật để gây án.
PV1: Ngô Sỹ Chiến – Đội trưởng đội Đặc doanh, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an Nghệ An

(Đồ chơi này nó rất nguy hiểm, nếu như là cái sung bắn viên bi thì nó có thể bắn vào người gây sát thương đó là vào mắt. Trước đây có vài trường hợp xẩy ra tình trạng này và đội đặc doanh chỉ đạo công an các huyện thành thị đẩy mạnh công tác kiểm tra)

Hình: Trước nỗi lo hung khí giả, nguy hiểm thật, cộng thêm đồ chơi bạo lực vẫn tràn vào thị trường đòi hỏi các lực lượng chức năng ngoài việc kiểm tra, quản lý, xử lý cũng cần triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh cam kết không buôn bán, tàng trữ các loại đồ chơi bạo lực. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần phải nâng cao nhận thức sự tiềm ẩn nguy hiểm từ đồ chơi bị cấm để lựa chọn mua cho con loại đồ chơi nào có ý nghĩa trong dịp trung thu sắp tới, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra. Kênh YouTube chính thức của báo Công An Nghệ An. Subscribe và cập nhật những tin tức mới nhất tại: https://www.youtube.com/user/b....aocanaonline/feature

Show more
Facebook Comments

Up next